Hướng Nghiệp

Nên nghe ai khi chọn nghề nghiệp tương lai

Cập nhật 07/05/2014 - 08:34:55 AM (GMT+7)

Ở nhà cha mẹ định hướng cho em, đến trường em lại được thầy cô hướng nghiệp theo một cách khác.

Bạn bè của em thì thích những ngành nghề không như cha mẹ, thầy cô định hướng và khuyên em đến trung tâm tư vấn hướng nghiệp để được gợi ý theo cách khác. Vậy em phải nghe ai? (Chung).

chonnghe.jpg

Ảnh minh họa: goctuyensinh.

Trả lời:

Hướng nghiệp là tham khảo từ nhiều người để chọn một hướng đi phù hợp cho mình. Việc lựa chọn nghề nghiệp cần căn cứ vào các điều kiện sau: Năng lực, tính cách, sở thích, sức khỏe, điều kiện gia đình và nhu cầu thị trường. Bạn nên kiểm nghiệm mình qua những điều kiện đó.

Nghe lời khuyên và định hướng của người khác giúp bạn có sự tham khảo và lựa chọn nên bạn cần nghe. Sau khi lắng nghe, bạn suy nghĩ cân nhắc, tránh cảm tính hay bồng bột. Sau cùng, khi đã cân nhắc mọi phía, thì chính bạn là người tự quyết định hướng đi tương lai cho mình chứ không phải ai khác.

Chuyên gia tư vấn Đặng Phương
Tổng đài 1900 6233, Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật